Tác dụng không ngờ của nghệ với dạ dày

Ngày: 14/09/2020 lúc 16:18PM

Nghệ hay còn gọi là uất kim, khương hoàng, từ lâu đã là vị thuốc có nhiều tác dụng quý trong dân gian. Các chuyên gia cho biết, sở dĩ nghệ có lợi ích đặc biệt là vì trong loại củ này có chứa một nhóm hoạt chất có tên là Curcumin với những công dụng không ngờ cho sức khoẻ, nhất là hỗ trợ đẩy lùi bệnh dạ dày.

Thành phần của nghệ vàng

Trong thành phần hóa học của củ nghệ, các nhà khoa học đã xác nhận được rất nhiều hợp chất khác nhau có lợi cho sức khỏe gồm: các curcuminoid, tinh dầu nghệ, protein, các chất vô cơ, hợp chất vi lượng, chất xơ và tinh bột nghệ.

Trong đó, các curcuminoid chiếm khoảng 2-7%, tinh bột chiếm 40-50%, tinh dầu nghệ chiếm 5-6%, protein, chất béo và các chất khoáng chiếm 14-15%, còn lại là chất xơ và các chất khác.

TS. Phạm Thế Hải cho biết: Thành phần quý nhất trong củ nghệ được các nhà khoa học nghiên cứu là curcumin (chỉ chiếm khoảng 0,3%) có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, có khả năng giải độc gan, kích thích tiết mật.

Riêng đối với dạ dày, curcumin giúp giảm các yếu tố tấn công gây tổn thương niêm mạc dạ dày, ức chế vi khuẩn HP, kích thích các tế bào bảo vệ hoạt động, đồng thời giảm các yếu tố gây viêm. Do vậy, trong y học cổ truyền và cả y học hiện đại, nghệ thường được dùng cho các bệnh về dạ dày, tá tràng.

Chuyên gia hướng dẫn cách dùng nghệ “đúng chuẩn”

Nghệ trong Đông y nghiên cứu là có vị cay, đắng, tính ôn, có tác dụng phá huyết, sinh cơ (tức là kích thích lên da), chỉ huyết. Nghệ thường được dùng trong bệnh đau dạ dày, vàng da, phụ nữ sinh nở xong mà bị đau bụng. Nghệ còn được sử dụng để bôi lên các vết thương trên da để đỡ sẹo.

Hiện nay, có nhiều người băn khoăn nên dùng nghệ tươi hay tinh nghệ và nên dùng nghệ ở dạng nào thì hấp thu vào cơ thể sẽ tốt hơn? Về vấn đề này, TS. Phạm Thế Hải cho rằng, tinh nghệ là từ mà trong dân gian hay sử dụng, ý chỉ là phần tinh túy của củ nghệ. Tuy nhiên, từ “tinh nghệ” lại khiến nhiều người khó hiểu bởi trên thị trường còn các sản phẩm được gọi là “tinh bột nghệ” hoặc “bột nghệ”.

“Bột nghệ là nghệ tươi rửa sạch, thái lát, phơi khô, nghiền nhỏ. Thành phẩm thu được có màu vàng đậm, mùi hắc của nghệ. Nếu chỉ nhìn bề ngoài dễ nhầm lẫn với tinh bột nghệ chuẩn. Loại bột nghệ này chưa được lọc tách chất xơ, tẩy nhựa, tách dầu... nghĩa là vẫn còn chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe con người. Đó là chưa kể quá trình phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm lượng Curcumin có trong nghệ mất dần. Thường dùng để tạo màu cho món ăn, ngoài ra không có giá trị sử dụng trong dược mỹ phẩm”.

Trong khi đó, tinh bột nghệ là sản phẩm được làm bằng cách nghệ tươi sau khi được rửa sạch sẽ đem gọt vỏ, loại bỏ các axit nhựa, đem thái lát, sấy khô, nghiền nhỏ rồi sàng lọc chất xơ và các tạp chất, sau đó tách tinh dầu để thu được tinh bột nghệ vàng nguyên chất chứa curcumin và các chất có lợi. Như vậy, có thể hiểu tinh nghệ chính là tinh bột nghệ hay là phần bột chứa curcumin.

Tuy nhiên, để có được 1kg tinh nghệ, người ta phải dùng ít nhất 35kg nghệ tươi, chính vì vậy tinh nghệ có giá khá cao, thường được dùng để chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.


TS. Phạm Thế Hải cũng lưu ý, khi nhắc đến việc hấp thu các chất trong nghệ, người ta quan tâm nhất là khả năng hấp thu curcumin bởi đây là hợp chất có hoạt tính tốt nhất cho cơ thể. Curcumin ở trong tinh nghệ tồn tại dạng phức chất, rất khó tan, khi vào cơ thể hầu như không thể hấp thu được và bị đào thải ra ngoài. Do đó, các nhà khoa học luôn nghiên cứu cách để làm tăng độ tan của curcumin.

“Để tăng độ tan của curcumin có nhiều cách như bào chế kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, tạo ra các phức chất mới của curcumin để làm tăng độ tan hoặc  gói curcumin vào các túi phân tử vận chuyển để tăng sự hấp thu… Do vậy, người dùng nên sử dụng các dạng curcumin đặc biệt này. Hiện nay, ở nước ta, phổ biến nhất là dạng curcumin bào chế kích thước nano siêu nhỏ, có gắn acid folic hướng đích, giúp tăng khả năng tập trung và hấp thu của curcumin gấp 70 lần so với nano curcumin thông thường. Do đó curcumin hướng đích có tác dụng rất tốt đối với người có bệnh lý viêm loét dạ dày”- TS. Hải tư vấn.

---------------------------------------------------------------------------------------

Curcumix - Trợ thụ đắc lực cho những người bị đau dạ dày

Với thành phần curcumin 95%, Betaglucan, chiết xuất tiêu đen và Collagen, thực phẩm bảo vệ sức khỏe curcumix đặc biệt tác dụng tốt đối với những người bị đau dạ dày, hành tá tràng, hỗ trợ hạn chế quá trình lão hóa da, giúp da sáng mịn.

Theo các nghiên cứu, việc kết hợp Curcumin và Betaglucan tạo ra phân tử GluCur. Phân tử này được cho thấy tác dụng chống khối u trong việc giảm kích thước khối u tới 59,93% và mật độ khối u bằng 40,52%, Trong khi tỷ lệ phần trăm do curcumin nguyên chất lần lượt là 41,36% và 29,14%. Những kết quả này đã chứng minh tác dụng kép của hạt nano curcumin 1-3 / 1-6 glucan: độ hòa tan trong nước cao hơn và hiệu quả chống ung thư trong ống nghiệm tốt hơn so với curcumin tự do và 1-3 / 1-6 gluc-glucan. 

Sản phẩm được sản xuất bởi Công ty dược Vesta uy tín và phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Quốc tế Mixmilk

VPGD: Số 61 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 09 8383 6969

 (Theo SK&ĐS)

Minh Lý
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

bệnh ung thư link kiểm tra thông tin về golden milk mụn nhot táo lựu bài thuốc chữa bệnh rắn cắn đau dạ dày long vương làm đẹp bản tự công bố sản phẩm link kiểm tra sản phẩm đăng ký trên cục an toàn thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe golden milk lá ổi hạt đu đủ chữa bệnh gan rau diếp viêm dạ dày an dạ khang lương y bùi hồng minh kiểm tra sản phẩm ráu diếp chữa bệnh viêm nhiễm Mixmilk golden milk chữa bệnh trĩ điều trị xương khớp rắn độc cắn táo tầu vảy nến bệnh tim mạch cây mã đề hoa thiên lý tiểu đường bưởi đaị tràng tiểu tiện ra máu chất chống oxy hóa huyết áp cao gạo lứt bệnh gan hoa mào gà mề đay hẹ tây rong kinh trị táo bón stress sau sinh chữa sỏi chữa tiêu chảy giảm cân dấm táo giảm đau họng tác dụng của giấm bài thuốc trị ho hiệu quả da khô lợi ích sức khỏe từ quả me tỏi tinh chất nghệ quả sung chữa bệnh giấc ngủ ngon xoa bóp chân chải tóc tác dụng bất ngờ phòng tránh da khô nứt nẻ mùa đông massage cho bé tác dụng của vừng đen vỏ bưởi tác dụng của quả bưởi ung thư dạ dày ăn trái cây thời điểm nào thì tốt 4 điều cần tránh khi ho uống nước mộc nhĩ Rau cải xoong là 'siêu thực phẩm' cho người nghiện thuốc lá lợi ích sức khỏe của trứng gà chữa ho có đờm trị bệnh từ mướp cúc bách nhật ho củ đậu gừng đi ngủ sau ăn cà phê giảm ung thư gan cây rau má lá rau muống điều trị viêm gan trứng gà gấc quả me đậu đũa thói quen sau ăn no có hại ung thư phổi vỏ chuối tác dụng của vỏ chuối kem dưỡng ẩm thành phần nước rửa tay khô đào lợi ích của trái cây cà phê trái cây Những thay đổi cơ thể "đáng kinh ngạc" khi uống 1 ly nước mật ong/ngày trong 1 tháng Bài massage giúp bé ngủ ngon mẹ nào cũng nên biết cải xoong lợi ích cho sức khỏe từ củ đậu gấc có tác dụng gì cho sức khỏe tác dụng của vỏ bưởi ung thư tụy tinh bột nghệ mật ong tác dụng của quả gấc vừng đen giảm cân hiệu quả tim mạch 6 loại thực phẩm giàu estrogen tập dưỡng sinh thừa cân corona curcumix tác dụng bất ngờ của mật ong tác dụng của cà phê 7 tác dụng bất ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe ho lao và viêm họng hạt phòng bệnh tim mạch chữa ho từ các loài hoa huyệt dũng truyền mướp giấm giúp phòng tăng huyết áp giảm cân bằng đồ uống dạ dày curcumin 4 loại thực phẩm vàng estrogen tác dụng trị bệnh của mướp nước rửa tay khô béo phì Đông y phòng và hỗ trợ trị virus Corona covid_19 phòng huyết áp tắm sau ăn có hại gì không