Củ cải trắng - thuốc quý cho sức khỏe mùa đông

Ngày: 24/10/2019 lúc 09:32AM

Củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của củ cải trắng.

Làm giảm cholesterol

Củ cải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Có tác dụng giảm đau hiệu quả

Chất cay có trong củ cải giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng.

Hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt, ngăn ngừa bệnh tim mạch

Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả, giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải đường giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Tốt cho não bộ

Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.

Khả năng chống ung thư

Củ cải là một trong số thực phẩm tốt nhất, thành phần dinh dưỡng phong phú vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao giúp cơ thể chống lại tác động xấu của virut.

Trong củ cải chứa dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.

Phòng tránh thiếu máu

Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng ôxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu.

Ngăn ngừa nhiễm virut

Trong củ cải hàm lượng vitamin C cao nên có tác dụng làm sạch cơ thể một cách tự nhiên, tăng cường sức đề kháng. Do vậy, ăn củ cải thường xuyên gips ngăn ngừa tình trạng cơ thể nhiễm virut.

Chống lão hóa cho da

Trong lá củ cải giàu vitamin A, C, đặc biệt là hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại rau củ khác nên giúp cơ thể phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.

Giảm béo

Uống nước ép củ cải trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn.

Củ cải trắng được coi là khắc tinh của các bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hoá,… Bạn có thể dùng củ cải trắng thái lát mỏng ngâm với mật ong để qua đêm để ngậm rồi nhai nuốt từ từ trị chứng ho khan, tiêu đờm, bảo vệ thanh quản rất tốt.


Theo Thu Anh (Sức khỏe đời sống)

Minh Lý
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

kiểm tra sản phẩm tiểu tiện ra máu chất chống oxy hóa Mixmilk bệnh tim mạch cây mã đề lựu rắn độc cắn táo tầu vảy nến link kiểm tra thông tin về golden milk mụn nhot táo bài thuốc chữa bệnh rắn cắn ráu diếp chữa bệnh golden milk chữa bệnh trĩ giảm cân dấm táo bệnh ung thư đau dạ dày long vương huyết áp cao gạo lứt làm đẹp viêm nhiễm bản tự công bố sản phẩm link kiểm tra sản phẩm đăng ký trên cục an toàn thực phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe golden milk lá ổi hạt đu đủ chữa bệnh gan rau diếp viêm dạ dày an dạ khang lương y bùi hồng minh hẹ tây rong kinh trị táo bón stress sau sinh chữa sỏi chữa tiêu chảy điều trị xương khớp hoa thiên lý tiểu đường bưởi đaị tràng bệnh gan hoa mào gà mề đay giảm đau họng tác dụng của giấm bài thuốc trị ho hiệu quả da khô lợi ích sức khỏe từ quả me tỏi tinh chất nghệ giấc ngủ ngon quả sung chữa bệnh xoa bóp chân tác dụng bất ngờ cà phê giảm ung thư gan cây rau má lá rau muống điều trị viêm gan trứng gà gấc quả me đậu đũa thói quen sau ăn no có hại phòng tránh da khô nứt nẻ mùa đông massage cho bé tác dụng của vừng đen vỏ bưởi tác dụng của quả bưởi ung thư dạ dày ăn trái cây thời điểm nào thì tốt uống nước mộc nhĩ Rau cải xoong là 'siêu thực phẩm' cho người nghiện thuốc lá lợi ích sức khỏe của trứng gà chữa ho có đờm vỏ chuối tác dụng của vỏ chuối kem dưỡng ẩm thành phần nước rửa tay khô đào lợi ích của trái cây ho củ đậu gừng đi ngủ sau ăn chải tóc trị bệnh từ mướp cúc bách nhật 4 điều cần tránh khi ho cà phê trái cây ung thư phổi Những thay đổi cơ thể "đáng kinh ngạc" khi uống 1 ly nước mật ong/ngày trong 1 tháng mật ong tác dụng của quả gấc vừng đen giảm cân hiệu quả tim mạch 6 loại thực phẩm giàu estrogen tập dưỡng sinh tác dụng bất ngờ của mật ong Bài massage giúp bé ngủ ngon mẹ nào cũng nên biết cải xoong lợi ích cho sức khỏe từ củ đậu gấc có tác dụng gì cho sức khỏe tác dụng của vỏ bưởi ung thư tụy tinh bột nghệ tác dụng của cà phê huyệt dũng truyền thừa cân corona curcumix 7 tác dụng bất ngờ của mộc nhĩ đối với sức khỏe ho lao và viêm họng hạt phòng bệnh tim mạch chữa ho từ các loài hoa 4 loại thực phẩm vàng estrogen giảm cân bằng đồ uống dạ dày curcumin mướp giấm giúp phòng tăng huyết áp covid_19 phòng huyết áp tắm sau ăn có hại gì không tác dụng trị bệnh của mướp nước rửa tay khô béo phì Đông y phòng và hỗ trợ trị virus Corona